ni5.jpg

Vào lúc 17h30 ngày 20/3/2012, 6 thuyền viên của tầu đánh cá Kwangil đã lên máy bay về nước sau gần 2 năm mắc kẹt tại Freetown, Sierra Leone. 6 thuyền viên gồm Phạm Văn Chinh, Lê Văn Tư, Đặng Đình Nghi, Nguyễn Văn Lợi, Nguyễn Tài Quan, Hoàng Ngọc Sơn là thuyền viên của tầu đánh cá Kwangil, Hàn Quốc theo hợp đồng lao động xuất khẩu với công ty Cienco 1, đã sang làm việc tại Freetown từ ngày 21/12/2009.

Do làm ăn thua lỗ, tàu Kwangil đã bị các chủ nợ giữ giấy tờ và giữ tầu chờ thanh lý trả nợ. Do đó các thuyền viên, trong đó có 6 thuyền viên đã bị mắc kẹt không thể về nước.

Ngoài ra do chủ tầu bị phá sản nên hoàn cảnh sống của các thuyền viên hết sức khó khăn., trong đó có 1 thuyền viên bị sốt rét, sức khỏe rất yếu.

Ngày 20/1/2012, khi nhận được tin về các thuyền viên, Đại sứ quán Việt Nam tại Nigeria đã khẩn trương liên hệ với Cục Lãnh sự Bộ Ngoại giao và công ty Cienco 1 để nhanh chóng đưa các thuyền viên về nước, đồng thời cử cán bộ sang Sierra Loene để động viên thăm hỏi và giúp đỡ các thuyền viên. Sau gần 2 tháng nỗ lực, khẩn trương, các thuyền viên đã được đưa về nước an toàn.

  ​​  ​​​​​​​​​​​​​   ​​​